Chuyện Cờ Tướng

Hồ Vinh Hoa – Tượng Kỳ Nhân Sinh

Hồi 17: Ngày đầu đến Hàng Châu


Đầu mùa hè, được mệnh danh là thiên đường trần gian, Hàng Châu càng sinh động hơn, đầy thơ mộng. Một quán trọ ở Tây Hồ tiếp đãi các tuyển thủ thi đấu cờ tướng 5 tỉnh chu đáo. Tiểu Hồ và Hà Thuận An ở chung một gian phòng. Hai người mới từ Thượng Hải đáp xe từ sớm để đến đây, ngay vào bữa cơm trưa. Hai người nghỉ ở trong phòng được một lúc, đồng chí ủy ban thể thao tỉnh phụ trách tiếp đãi mời họ đi dùng cơm. Ông ta nhìn thấy tiểu Hồ diện toàn màu trắng, áo voan trắng phối quần kaki trắng. Dưới chân cũng mặc một đôi giày đá banh màu trắng. Đầu tóc gọn gàng, làm nổi bật khuôn mặt đẹp trai trắng trẻo của cậu, bộc lộ vẻ sôi động, khiến người khác yêu mến. Người này nhận ra Hà Thuận An nhưng không nhận ra tiểu Hồ, chỉ biết trên danh sách có tuyển thủ Thượng Hải mang tên là Hồ Vinh Hoa, không nghĩ cậu là thiếu niên, bèn hỏi tiểu Hồ: “Cậu có phải là Hồ Vinh Hoa không?”
“Dạ vâng.” Tiểu Hồ cười cười với người này. “Xin hỏi tên họ?””Ta họ Châu, cậu gọi ta là lão Châu được rồi?” Người này khoảnh chừng 30 tuổi, là công nhân viên chức của ban tổ chức thể thao tỉnh Hàng Châu.
“Châu thúc thúc, chú cũng là người Hàng Châu à?” Tiểu Hồ khách khí gọi ông ta là thúc thúc.
“Đúng vậy, ta sinh ra và lớn lên ở Hàng Châu. Cậu đã từng đi qua Hàng Châu chưa?”
“Chưa, cháu chỉ lần đầu tới Hàng Châu. Nghe nói Hàng Châu là thiên đường trần gian, có phải vậy không?”
“Đúng vậy, Hàng Châu nhờ có Tây Hồ, đẹp mê hồn, cậu lần đầu đến, có thể dạo chơi.”
“Châu thúc thúc sinh trưởng ở trong thiên đường, sướng quá!”
“Hey, sống lâu riết quen, cũng thấy thường thôi.” Lão Châu cảm thấy tiểu Hồ rất đáng yêu và cũng rất chất phác, liền hỏi “Cậu năm nay mấy tuổi rồi!”
“14 tuổi rưỡi.” Tiểu Hồ cảm thấy còn nửa năm mới đến sinh nhật lần thứ 15 của mình.
“Ồ, cậu là thí sinh nhỏ tuổi nhất rồi, mới tuổi này đã đại diện Thượng Hải tham gia thi đấu, thật không đơn giản!” Lão Châu nghĩ, Thượng Hải đã phái cậu đến tham gia thi đấu, nhất định là có trình độ.
“Vật linh cách, cháu đến đây để học tập thôi mà.” Tiểu Hồ quen dùng từ “vật linh cách” để thể hiện sự khiêm tốn của mình.
Lão Châu bán tín bán nghi, phái cậu ấy đến đây để học tập, bồi dưỡng, cũng có khả năng, liền nói: “Đây đúng là cơ hội học hỏi tốt đấy, thông qua thi đấu, cậu sẽ nâng cao trình độ lên nhiều.”
“Đúng vậy, các tuyển thủ đến đây thi đấu đều là lão sư của cháu.” Tiểu Hồ chỉ qua Hà Thuận An, “Người là lão sư của cháu”.
Lão Châu nói với Hà Thuận An: “Xem ra, tiểu Hồ rất thông minh.”Hà Thuận An đáp: “Tiểu Hồ không chỉ thông minh còn rất cố gắng. Xin hỏi, các tuyển thủ đã đến đủ chưa?”
“Đến đủ rồi, ngày mai sẽ cử hành lễ khai mạc.”
Các tuyển thủ tham gia giải đấu và công nhân viên đại hội, đều ở phòng ăn ăn trưa, đồ ăn đều ngon. Hai bàn tròn lớn đều đã có rất nhiều người ngồi đó. Lúc lão Châu dẫn tiểu Hồ và Hà Thuận An đi đến bàn, có người hỏi Hà Thuận An: “Cậu bé này theo ông đến đây à?”
Hà Thuận An nói: “Đúng vậy, nhưng cậu ấy không phải là con ta, cũng không phải là thân hữu ta, cậu ấy cũng giống ta đại diện Thượng Hải đến tham gia thi đấu. Cậu ấy tên Hồ Vinh Hoa.”
“Ồ!” Mọi người không hẹn đều đồng thanh thốt lên.
Lão Châu lên tiếng: “Tiểu Hồ vẫn chưa đến 15 tuổi. Cậu ấy nói cậu ấy đến để học hỏi.”
“Thật vậy à, nhưng cậu ta có thể đại diện Thượng Hải đến đây tham gia thi đấu, chứng tỏ kỳ nghệ của cậu ta nhất định rất khá.” “Đông Bắc Hổ” Vương Gia Lương ngồi đối diện tiểu Hồ nói.
“Vật cách linh.” Tiểu Hồ vẫy tay nói với Vương Gia Lương, cậu ấy không biết người này chính là “Đông Bắc Hổ”.
Vương Gia Lương không hiểu tục ngữ Thượng Hải, mở to mắt hỏi người kế bên: “Cậu ấy nói gì thế?”
Lưu Ích Từ giải thích: “Đó là tục ngữ Thượng Hải, có ý gần giống với ‘không đâu’ của miền Bắc.”
Lão Châu nói: “E rằng không giống lắm. Ta thấy, có lẽ nó đồng nghĩa với ‘chẳng ra sao đâu'”.
Lý Nghĩa Đình nói: “Lão Lưu và lão Châu cũng không phải là người Thượng Hải, hai người giải thích có thể không thỏa đáng, hãy để lão Thượng Hải Hà Thuận An giải thích thế nào.”
Hà Thuận An cảm thấy hơi khó giải thích: “Ta tuy là lão Thượng Hải, nhưng muốn ta giải thích câu này, thành ra câu thông dụng là rất khó. Câu này chỉ nói ý, khó mà thành câu. Có thể xem như câu nói thể hiện sự khiêm tốn. Đó là câu cửa miệng của tiểu Hồ, cậu ấy thích dùng câu này để thể hiện sự khiêm tốn của cậu ấy.”
Hà Thuận An cũng không muốn ở trước mặt các vị thiết thủ này tán dương tiểu Hồ, đoạn nói với họ: “Xem ra, cũng là để tự mình tiểu Hồ giải thích tốt hơn. Lần này phái cậu ấy đến, tổ chức đúng là để bồi dưỡng cậu ấy, cho cậu ấy cơ hội mài giũa, cậu ấy là quán quân cờ tướng thiếu niên Thượng Hải.”
Mọi người đều gật đầu tin vậy. Lý Nghĩa Đình nhớ lại ở Thượng Hải Hoài Hải công viên trà thất từng đấu một ván cờ với tiểu Hồ, nói: “Xem ra, tiểu Hồ tiến bộ rất nhanh. Năm ngoái ta đến Hoài Hải công viên gặp được Từ Đại Khánh và cậu ta ở trà thất đấu cờ. Từ Đại Khánh muốn ta làm một ván cờ chỉ đạo. Ta nhượng cậu ấy hai tiên, cậu ấy đã thua.”
“Đúng vậy, đúng vậy.” Tiểu Hồ lập tức trả lời, “Không những có Lý lão sư nhượng cháu hai tiên mà còn có Huệ Tùng Tường lão sư và Từ Thiên Lợi đại ca cũng nhượng cháu hai tiên, cháu cũng thua luôn.”
“Hiện giờ nhượng cậu hai tiên nhất định là không được rồi!” Lý Nghĩa Đình đoán rằng nhượng một tiên còn có khả năng.
“Đâu có, nhượng cháu hai tiên, có thể cháu không phải bàn nào cũng thua, cũng có thể thắng vài ván.” Tiểu Hồ có ý hạ thấp mình một chút, một mặc để thể hiện sự khiêm nhường, mặt khác là để thể hiện sự kính trọng đối với lão sư.
Lý Nghĩa Đình cảm nhận được tiểu Hồ thông minh lanh lợi, bèn nói: “Cháu không cần khiêm tốn nữa, ta nghe nói cháu gia nhập vào đội tập huấn của cờ tướng Thượng Hải, cả ngày cùng Hà Thuận An lão sư thi đấu huấn luyện, trình độ nhất định đã được tăng lên cao.””Hey yo, Lý lão sư, nói ra xin đừng chê cười, lúc cháu ở trong đội tập huấn huấn luyện, bốn người thi đấu vòng tròn, mỗi người đấu 10 ván, một người tổng cộng đấu 30 ván, vòng tròn lớn thứ nhất, cháu đã ăn hết 30 trứng vịt; vòng tròn lớn thứ hai, cháu cũng đã ăn hết 30 trứng vịt. Tổng cộng đã ăn hết 60 trứng vịt. Đây chẳng phải là kỷ lục thế giới mới sao?” Tiểu Hồ nói rất thoải mái.
Mọi người nhịn không được đều cười thầm.
Lý Nghĩa Đình nói với Hà Thuận An: “Lão Hà, tiểu Hồ nói có phải là chuyện cười không?”
Hà Thuận An đáp đạo: “Đúng là có chuyện này, tiểu Hồ đã nói đúng sự thật, không có giả chút nào, tuy nhiên, điều này cho cậu ấy bài học rất lớn. Cậu ấy phục hưng từ lúc đó, lúc nào cũng không quên chuyện này. Hôm nay lão hỏi cậu ấy, cậu ấy nói đến chuyện này, là lẽ tự nhiên thôi.”
Thông qua buổi giao tiếp này, mọi người đều có thiện cảm với tiểu Hồ, cảm thấy cậu tuy khiêm tốn lại thật thà, có sự trầm lặng khiến người khác yêu quý.
Bữa trưa rất phong phú. Đây là lần đầu tiểu Hồ tham gia thể loại thi đấu này, cũng là lần đầu ăn nhiều món ăn ngon đến vậy. Chỉ là cậu không ăn nhiều, mỗi món ăn được một chút là không ăn nữa. Lão Châu phụ trách công tác tiếp đãi, thấy cậu không ăn nhiều, đoạn khuyên cậu: “Tiểu Hồ, cậu không cần khách sáo, cứ ăn thoải mái, cậu thích ăn gì thì cứ ăn, giống như ở trong nhà mình vậy, không cần hạn chế thế!” Nói xong dùng đũa gắp một miếng thịt lớn vào chén của tiểu Hồ.
Tiểu Hồ vội dùng tay cản trở nói: “Tạ tạ Châu thúc thúc, cháu thật sự ăn hết nổi rồi ạ. Cháu không phải khách sáo, chỉ là ăn không được nhiều thôi. Được rồi, cháu đã ăn no rồi, mọi người dùng thoải mái.” Nói xong liền đứng dậy, rời khỏi bàn ăn.
“Theo lý mà nói, một đứa trẻ 14 15 tuổi là có thể ăn được. Cậu ấy sao ăn ít vậy.” Lão Châu có chút thở dài nói.
Hà Thuận An nói: “Tiểu Hồ trông tinh tế, ăn đồ ăn cũng tinh tế, dịu dàng, giống cậu thư sinh yếu đuối vậy.”
Tiểu Hồ quay về phòng được một lát, Hà Thuận An cũng quay về. Hà Thuận An nói: “Ăn no chút, rồi ngủ trưa nào.” Tiểu Hồ đứng trước cửa sổ, nhìn Tây Hồ sóng biếc rạo rực phía trước, đáp: “Hà lão sư, cháu không muốn ngủ trưa, cháu muốn đi dạo bờ hồ, phong cảnh tuyệt mỹ mà!” Hà Thuận An nói: “Tốt tốt, cháu mới đến Hàng Châu, nên đi dạo. Tuy nhiên, cháu phải cẩn thận, không được đi lạc, sẽ không quay về được đâu.”
“Hà lão sư, thầy yên tâm đi, Hàng Châu không như Thượng Hải, diện tích không lớn, chỉ ở bờ hồ, rất dễ nhìn đường. Dù là ở Thượng Hải, cháu lúc nhỏ cũng đi đây đó, không đi xa, cháu cũng không lạc đường.” Tiểu Hồ nói đoạn đi ra khỏi phòng dạo chơi.
Cửa lớn của khách sạn chỉ cách bờ hồ khoảng mười bước chân. Tiểu Hồ đi dạo bên bờ hồ. Mặt hồ giống như một bức tranh nhiều màu sắc đập vào mắt: nước hồ rộng lớn gợn sóng, từng chiếc du thuyền rải rác, trôi đãng trên những gợn sóng. Núi xanh ngọc lục bảo ở đối diện, đổ bóng như mực. Tâm hồ còn có gian hàng ẩn trong cây ở góc rừng đổ bóng trên nước trông thú vị. Trong hồ, từng đám mây trắng trôi dằng dặc, dưới ánh mắt trời diễm lệ bóng mây đổ xuống mặt hồ, khiến nước hồ sáng lấp lánh, mặt hồ lấp lánh màu xanh biến thành một luồng sáng, một luồng tối, tiểu Hồ chưa từng nhìn qua cảnh đẹp như vậy, trong lòng nhịn không được lời khen ngợi: tuyệt đẹp, tuyệt đẹp. Cậu vô hình trung đi tới phía đông hồ trước một đám cây rừng, thấy ở đó có tấm bảng ghi 4 chữ “liễu lãng văn oanh”, từ trong rừng nhìn ra, màu xanh lá cây tươi, sương mù phủ kín. Dưới bóng, hai ba vị du khách, có người đi dạo, có người ngồi trên chiếc trường kỷ nghỉ ngơi. Còn có một đám người tụ lại nhìn cái gì đó. Cậu đến gần một chút, thì ra là có người ngồi đó đánh cờ, bàn cờ đặt trên tảng đá, xung quanh tảng đá còn có ghế đẩu. Trên ghế đẩu đã ngồi đầy người, những người còn lại chỉ có thể đứng đó coi. Trong hai vị đối cục người cầm cờ đỏ khoảng hơn 20 tuổi, cầm cờ đen gần 30 tuổi, tiểu Hồ nhìn thế cờ đang trong giai đoạn trung cuộc, là từ bố cục “Ngũ bát Pháo đối bình phong Mã” diễn biến ra. Trên bàn cờ song phương đại quân ngang nhau. Bên Đỏ tuy thiếu 1 Tượng, nhưng có 3 binh, Xe, song Pháo đã công tới đường Tốt; bên Đen nước trên đi một nước chiếu Tướng kêu sát, ngầm kế “mãn thiên quá hải”. Hiện giờ đến lượt bên Đỏ đi cờ. Cầm quân Đỏ là vị thanh niên, người này ứng Pháo 8 bình 4, tiểu Hồ cảm thấy nước này nên đi Pháo 3 bình 4. Thế là bên Đen nhảy Mã 2 tấn 1, ăn Binh biên. Tiểu Hồ nhận ra đây là một nước hay xuất kỳ bất ý công kỳ bất lược, vị thanh niên kia do dự rất lâu, không nơi nương tựa nhảy Mã ăn Mã, tiểu Hồ nghĩ, như vậy không phải đúng ý đồ đi cờ của bên Đen sao. Bên Đen Xe 5 thoái 1 sau khi ăn Binh, song Xe liền trở nên linh hoạt. Sau đó hai bên đi thêm 4 nước, bên Đen đã thực thi được kế “mãn thiên quá hải”, đại công cáo thành. Bên Đỏ hình thế không tốt. Bị bên Đen xỏ mũi dắt đi. Cuối cùng bên Đen nhảy Pháo bắt Sĩ, lão Tướng bên Đỏ bị xử tử.Người xem ai cũng khen bên Đen lợi hại. Vị thanh niên đó cũng cảm bái hạ phong nói: “bái phục, bái phục, lão Vương thật không hổ danh là Tây Hồ tam cường.”
Người họ Vương đắc ý nói: “Cậu có biết tại sao cậu thua không?”Vị thanh niên trả lời: “Tôi cảm thấy rất bị động, anh nước nào cũng đang ép tôi, tôi chỉ bận lo tiếp giá.”
Họ Vương cười hề hề nói: “Ta đã lập nên kế ‘mãn thiên quá hải’, cậu trúng kế ta rồi.”
Vị thanh niên dùng tay gãi gãi đầu nói: “Tôi không phải là đối thủ của anh.”
Tên họ Vương nhìn vào đám đông, mỉm cười nói: “Còn có ai muốn phân cao thấp không?”
Mọi người nhìn nhau, đều thể hiện sự sợ hãi. Có người nói: “Ông lợi hại quá rồi, không thể đấu với ông được.”
Tên họ Vương nói: “Mục đích ta đến bãi lôi đài này là để khiêu chiến cao thủ Hàng Châu. Mọi người hãy giúp ta tuyên truyền, kêu gọi các cao thủ đến đây để thử sức.”
Có người nói: “Danh thủ phải tham gia thi đấu ngay, sao có thể đến đây khiêu chiến với ông được, cờ ông tuy tốt, nhưng nếu so với danh thủ, e rằng không được rồi.”
Tên họ Vương nói: “Ta chính là muốn so tài cao thấp với danh thủ. Xem ra họ còn có nhiệm vụ thi đấu, không đến được rồi. Chỉ có thể đợi họ thi đấu xong mới nói được.”
Tiểu Hồ nghe được những lời này, cảm thấy người này có chút kiêu ngạo, chi bằng hạ nhục kiêu khí của hắn, liền đấu một ván với hắn, nói: “Vương thúc thúc, cháu có thể học hỏi ở chú một ván không?”Tên họ Vương nói với tiểu Hồ với vẻ kiêu căng: “Cậu mấy tuổi rồi?”Tiểu Hồ đáp: “Vương thúc thúc đến đây thách đấu cũng bàn đến tuổi tác sao?”
Tên họ Vương cười hề hề nói: “Tuổi tác không quan trọng. Ta thấy cậu hãy còn là đứa trẻ miệng còn hôi sữa, cờ của cậu có được không?”
Tiểu Hồ đáp: “Người không thể dựa vào vẻ bề ngoài. Hồi nãy cháu thấy cờ của chú rất khá. Vì vậy cháu muốn học hỏi ở chú một ván.”Tên họ Vương nói: “Nghe giọng nói đoán biết cậu là người Thượng Hải rồi”.
“Đúng vậy, cháu hôm nay mới đến Hàng Châu”.
“Nghe giọng nói của cậu, hình như cậu không phục ta. Tự phụ phải không?”
“Đâu có, đâu có, cháu chỉ là chơi cờ mù thôi, cháu chỉ muốn thử xem có đấu lại chú không thôi.”
Mọi người liền kinh ngạc. Có người nói: “Cháu có thể nhắm mắt chơi cờ, vậy là tiên rồi.” Cũng có người nói: “Nhắm mắt lại dù có đánh được cũng không thể đấu lại lúc mở mắt được.”
Tên họ Vương lại nhìn tiểu Hồ bằng một con mắt nói: “Xem ra, cậu mới chỉ là đứa trẻ còn nhỏ mà đã không xem ta ra gì.”
“Không, không, không, Vương thúc thúc, cháu không biết nói chuyện, xin hãy thông cảm. Vì chú đến đây bãi lôi đài, để mọi người đến khiêu chiến, lúc này lại không có người ứng chiến, nên cháu muốn học hỏi ở chú một ván.”
Tên họ Vương nói: “Cũng được. Cậu hãy bịt mắt ta lại đấu xem?””Vâng ạ, cháu không phải là khinh khi Vương thúc thúc, cháu chỉ muốn thử nhắm mắt chơi cờ xem có được hay không thôi.”
Mọi người muốn nhìn xem nhắm mắt làm sao đánh cờ, liền cổ động tên họ Vương đấu với tiểu Hồ.
Tiểu Hồ nói: “Cháu quay lưng về phía bàn cờ, Vương thúc thúc sau khi đi xong hãy nói một tiếng cho cháu biết nước đi là được rồi.”Tên họ Vương nhận lời. Tiểu Hồ quay lưng về phía bàn cờ, nói: “Mời một người đi cờ giúp cháu ạ.”
Vị thanh niên đối cục hồi nãy tình nguyện đáp: “Để ta”.Theo quy định là người khiêu chiến cầm cờ Đỏ đi trước. Tiểu Hồ nhắm hai mắt lại, nói: “Binh 7 tấn 1”.
Vị thanh niên liền lấy Binh lộ 7 đi một bước. Tên họ Vương suy nghĩ được một lát, phi Tượng, liền báo cáo: “Tượng 3 tấn 5”.Tiểu Hồ vẫn nhắm mắt lại, nói: “Mã 8 tấn 7”. Vị thanh niên cứ thế nhảy Mã. Tên họ Vương ứng Mã 2 tấn 4. Cử thế một người báo, một người đáp. Song phương đi được nước thứ 14, hình thành diễn biến bố cục “Tiên nhân chỉ lộ đối Tốt đề Pháo”. Trên bàn cờ, cờ hai bên đồng đều. Bên Đen hơn hai Tốt. Lúc này đến lượt bên Đỏ đi. Tiểu Hồ liền đi: “Binh 9 tấn 1”. Lên Tốt mời đổi, đả thông Mã biên, lại ngầm Xe phải di chuyển sang trái, uy hiếp Mã biên của bên Đen.Người xem thấy được bên Đỏ đi nước hay, đều khâm phục cờ mù của tiểu Hồ đánh tốt, thì thầm: “Không xem bàn cờ thì làm sao thấy được hình thế của cờ nhỉ? Đầu óc đứa trẻ này không biết có công năng đặc biệt không nữa?”
Tên họ Vương dùng Xe bắt Mã, lừa Mã Đỏ đi Mã 3 tấn 4 bàn hà, ý đồ ép Mã Đỏ thoái Mã mà tranh tiên. Nhưng tiểu Hồ không nhảy Mã mà nói: “Binh 9 tấn 1”. Vị thanh niên lắc đầu, tưởng tiểu Hồ nhắm mắt nên nhớ sai rồi. Người xem cũng có cảm giác như vậy. Thực ra tiểu Hồ dùng chiến thuật khí tử, ám phục sát cơ. Trình độ thấp nhìn không ra. Tên họ Vương quả nhiên dùng Xe ăn Mã Đỏ. Bên Đen vì đi sai nước này, nên bị lột vào thế khốn. Bên Đỏ quá hà Binh xông thẳng vào, giống như đi vào chỗ không người, đi liền 7 nước, lấy lại được quân đã mất. Bên Đỏ lợi dụng Đen quân lực lỏng lẻo, cánh phải yếu. Trầm Pháo kêu “tướng”, lại bình Xe đuổi Pháo, phát động tấn công liên tục, bắt được Tướng đối phương.
Mọi người đều vỗ tay khen tuyệt, và nói chuyện: “Nhắm mắt đánh cờ, vậy mà có thể đưa ra các nước kỳ diệu, đánh bại đối thủ mở mắt. Thật sự không thể xem thường”.
Tên họ Vương than: “Không ngờ hôm nay ta bại dưới tay một đứa trẻ nhắm mắt chơi cờ, đúng là thất vọng.”
Tiểu Hồ chỉ vị thanh niên cầm cờ, nói với họ Vương: “Vương thúc thúc, hồi nãy chú đối cục với vị đại ca này, đã dùng kế “mãn thiên quá hải” thắng được ảnh. Cháu thắng chú, thực ra cũng là dùng kế “mãn thiên quá hải”, lẽ nào chú không nhận ra?”
Tên họ Vương hỏi: “Cậu thấy ta đi sai nước nào?”
Tiểu Hồ nói: “Chú lấy Xe ăn Mã ở nước thứ 17 là bắt đầu trúng kế “mãn thiên quá hải” của cháu rồi. Có lẽ chú tưởng rằng, một con Tốt vừa qua sông, giá trị của nó không bằng một nửa của con Mã. Bằng cách đổi như vậy, chú liền nghĩ rằng đó là một lợi thế. Thực ra là chú đã bị lừa. Khiến cái tham nhỏ này thảm khốc. Nếu chú không dùng Xe ăn Mã mà đổi lại đi Xe 7 bình 1 ăn Binh, vậy thì hình thế bên Đen sẽ không hư.”
Tên họ Vương cười khổ: “Ta đã đánh cờ mấy chục năm, không ngờ hôm nay lại thua dưới tay đứa trẻ này. Đúng là không nên nhìn mặt đoán người. Cậu đã tham gia thi đấu cờ tướng Thượng Hải chưa vậy?””Đã tham gia rồi.”
“Lấy được thứ hạng gì?”
“Quán quân cờ tướng thiếu niên Thượng Hải.”
“Đã từng tham gia thi đấu cờ tướng cho người trưởng thành chưa?”
“Đã tham gia rồi.”
“Lấy được thứ hạng gì?”
“Á quân.”
“Thì ra cậu lợi hại như vậy, ta hôm nay xem thường cậu rồi, hổ thẹn, hổ thẹn.” Tên họ Vương tự ti nói.
Vị thanh niên kia hỏi tiểu Hồ: “Cậu có phải đại diện Thượng Hải đến Hàng Châu để tham gia giải đấu 5 tỉnh thành không vậy?”
“Đúng vậy.” Tiểu Hồ trả lời thành thật.
“Ồ, thì ra cậu là tuyển thủ tham gia giải đấu.” Tên họ Vương đột ngột tỉnh ra.
“Cháu đến đây là để học hỏi”. Tiểu Hồ nói khiêm tốn.
Người xem bàn: “Đứa trẻ này không tệ, đánh cờ tốt vậy mà còn khiêm tốn đến vậy.”
“Xem ra, cậu ấy sẽ lấy được thứ hạng tốt trong thi đấu rồi.”
“Lão Vương nên học hỏi từ cậu ta, không những học kỳ nghệ của cậu ta mà còn học kỳ phẩm sự khiêm tốn của cậu ta nữa.”
Họ Vương hỏi tiểu Hồ: “Thi đấu có phải ngày mai bắt đầu không vậy?”
“Đúng vậy.”
“Ngoài cậu ra, Thượng Hải còn có ai đến tham gia thi đấu?”
“Còn có lão sư của cháu Hà Thuận An và Từ Thiên Lợi.”
“Ta biết, Hà Thuận An hiện giờ là Thượng Hải đỉnh đỉnh cao thủ, Từ Thiên Lợi, cũng rất lợi hại, hai người này không kém so với Lưu Ích Từ của Hàng Châu ta. Còn có Hắc Long Giang Vương Gia Lương, Liêu Ninh Trương Đông Lư, ở giải đấu toàn quốc đều là đỉnh, cậu đấu với họ không biết ra sao, e rằng hơi mềm. Có thể lấy điện quân, đã là không tệ.” Họ Vương đều biết về các danh thủ toàn quốc, theo như ông ta, cờ của tiểu Hồ rất không tệ, nhưng đấu với danh thủ, khẳng định còn kém một chút.
Tiểu Hồ cười cười, đáp: “Cháu không phải đã nói là cháu đến để học hỏi sao! Họ đều là lão sư của cháu. Cháu chỉ có thể học hỏi từ họ, ván cờ nào cũng tận khả năng đấu với họ.”
Người xem có vị lão bá bá nói với họ Vương: “Cậu xem người ta tuổi tác tuy nhỏ, còn biết khiêm tốn, đem thái độ học tập, trong lòng lo nghĩ xem mỗi ván cờ đánh cho tốt, không xem trọng thứ hạng. Kỳ phẩm của người này rất tốt. Theo như ta nghĩ, cậu ta càng khiêm tốn học hỏi thì càng đạt được thành tích tốt. Từ trình độ cờ ban nãy đấu với cậu cho thấy, cộng thêm sự khiêm tốn của cậu ấy, không chừng có thể lấy được quán quân đấy.”
Lập tức có người phụ họa: “Nói rất có lý.”
Họ Vương cười vụng về: “Chúng ta xem nào, xem kết quả thi đấu ra sao.” Nói xong liền thu xếp cờ, vẫy tay với mọi người, bỏ đi.
Tiểu Hồ ở “liễu lãng văn oanh” chơi thêm một hồi, mới quay về khách sạn. Lúc này Hà Thuận An đã ngủ dậy, ở trong phòng đánh kỳ phổ.
“Hà lão sư, người thật cố gắng, ngủ trưa xong rồi liền nghiên cứu cờ.
“Haiz, ngồi đây không có gì làm, thì đánh phổ thôi!” Hà Thuận An nói, lại hỏi: “Cháu đi đâu về đó?”
Tiểu Hồ nói: “Cháu ở bên bờ hồ đi dạo, đi đến một chỗ, gọi là “liễu vãng văn oanh”. Phong cảnh thật không tệ.”
“Đương nhiên. Xung quanh Tây Hồ, cháu đi đến đây, phong cảnh đều rất đẹp. Cháu có muốn đánh kỳ phổ không?” Hà Thuận An tuy là lão sư, quan tâm học sinh là rất tự nhiên.
Tiểu Hồ lại nói: “Cháu không muốn đánh phổ. Cháu có đem ‘Tây du ký’, mới xem được phần mở đầu, rất hấp dẫn người xem, cháu muốn coi tiếp.”
Hà Thuận An nghĩ, tiểu Hồ vẫn là một đứa trẻ, thích chơi, lại thích coi tiểu thuyết, cứ để cho cậu ấy coi vậy, không cần miễn cưỡng cậu ấy, liền nói: “Được đấy, đọc sách có thể làm gia tăng tri thức, có lợi cho cháu.”
Tiểu Hồ đổ một ly trà, ngồi trên ghế salon coi ‘Tây du ký’.
Lúc này Từ Thiên Lợi trú ở phòng bên cạnh cũng đến, nhìn thấy một người ngồi đánh phổ, một người đọc sách, liền nói: “Tiểu Hồ, sao em không đánh phổ đi? Ngày mai là thi đấu rồi.”
Tiểu Hồ nói: “Em muốn đọc sách, thay đổi không khí, thả lỏng đầu óc.”
Từ Thiên Lợi khen thưởng cậu: “Em thật OK.”

3 bình luận

ngọc nhân 24/10/2021 at 5:20 chiều

không biết có biên bản các ván đấu trong hồ vinh hoa tượng kì nhân sinh không ad

Trả lời
Thần Long 05/11/2021 at 3:57 chiều

Chào bạn,
Mình có và mình sẽ bổ sung sớm nhé

Trả lời
Linh 23/03/2024 at 1:53 chiều

Cao thủ cờ tướng có đó youtube

Trả lời

Góc đàm đạo