Tài Liệu Số HóaXem bàn cờ tướng Online

Quất Trung Bí Toàn Tập

Nói về sách cờ tướng, có lẽ không thể không nhắc đến 2 kỳ phổ siêu kinh điển là Quất Trung Bí và Mai Hoa Phổ. Về cuốn Mai Hoa Phổ, chúng tôi đã có bài giới thiệu tại đây. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng tìm hiểu về Quất Trung Bí nhé.

Quất Trung Bí được in năm 1632, gồm 4 chương, trong đó 2 chương đầu dạy đánh cờ bàn, chủ yếu là trận đấu Pháo (Thuận Pháo và Nghịch Pháo) với nhiều nước biến rất thú vị. Kế đó là trận Pháo đầu phá Đơn Đề Mã, Pháo đầu phá Triển Giác Mã, Bình Phong Mã phá Pháo đầu, Cách chấp 1 nước tiên, Cách chấp 2 nước tiên, Cách chấp 1 Mã và Cách chấp 2 Mã. Hai quyển sau là những ván cờ tàn và cờ thế, gồm 140 ván, phân ra từng loại: thắng hoặc hòa, được phân tích khá kỹ.

Qua nghiên cứu phần dạy cờ bàn, có thể thấy Chu Tấn Trinh đã có những quan niệm về chiến lược xuất quân rất đúng đắn, tư tưởng chủ đạo của ông trong mọi kiểu khai cuộc là liên tục tấn công, có thể khai thác mọi sai lầm của đối phương để tấn công mạnh mẽ, quyết liệt, nhằm chiến thắng nhanh nhất. Trong giai đoạn trung cuộc, điểm nổi bật của Quất Trung Bí là nghệ thuật chơi đòn phối hợp chiếu bí đem lại nhiều thích thú cho người xem.

Chương 1. Đắc Tiên – Quất Trung Bí

Cục 1. Thuận Pháo Hoành Xa Phá Trực Xa Khí Mã Cục

Đây là bàn cờ minh họa dành cho thiết bị di động.

Nếu nó khiến các bạn gặp bất tiện trong việc thao tác thì đội ngũ biên tập rất mong được thông cảm. Và chúng tôi muốn đề xuất các bạn sử dụng máy tính nếu có thể, để theo dõi ván cờ và phân tích các biến dễ dàng hơn.


Đây là bàn cờ minh họa dành cho thiết bị máy tính

Xem cục 2

Theo dõi Web Cờ Tướng trên FacebookYouTube

Nguồn: DPXQ

Bài liên quan

Trúc Hương Trai Tượng Hí Phổ

Tượng Kỳ Vương Tử

Phản Mai Hoa Phổ – Kỳ Phổ Nổi Tiếng Cổ Kim

Tượng Kỳ Vương Tử

[CBL] Nghi Hình Dữ Công Kích 2017

Tượng Kỳ Vương Tử

Góc đàm đạo