Tài Liệu Số Hóa

Vương Thiên Nhất – Từ “Ngoại tinh lai khách” đến “Vũ hóa tu tiên”

Một bài viết nhân sự kiện Vương Thiên Nhất lần thứ 4 lên ngôi vô địch cá nhân Trung Quốc.

Biên tập : Mai Quý Lân

“Đài cao chín tầng bắt đầu từ một sọt đất

Đi xa ngàn dặm khởi đầu từ một bước chân”

Mùa hè năm 2009, Vương Thiên Nhất khi đó mới chỉ là một chàng trai trẻ mới 20 tuổi đầu, vẫn còn quá nhiều bỡ ngỡ khi đặt chân xuống thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh để chuẩn bị cho một cuộc hành trình phiêu lưu kỳ ảo đến khó tin của chính mình.

Bấy giờ Vương Thiên Nhất, cái tên sau này đã trở lên quá đỗi quen thuộc với làng cờ vốn từ chỗ chỉ là một kẻ vô danh trên chiến trường kỳ nghệ, đã chính thức ký bản hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp cùng đội tuyển Thẩm Dương, dưới sự dẫn dắt của danh thủ Đặc cấp đại sư Bốc Phụng Ba. Kể từ đó trở đi, Vương Thiên Nhất mới thực sự bước chân vào một hành trình đầy đam mê và nhiều khát vọng.

Hành trang mang theo chỉ vỏn vẹn là niềm tin hăng hái của tuổi trẻ cùng một số thành tích nổi bật thuở thiếu thời như tấm HCV giải trẻ Châu Á cùng thành tích quán quân một số giải cờ nghiệp dư không danh tiếng như “Nam Khai Bôi” và “Phân Hà Bôi”. Mức độ đánh giá và quan tâm của làng cờ khi đó với Vương Thiên Nhất chỉ dừng lại ở hai chữ “tiềm năng”.

Tuy nhiên chỉ sau đó đúng một ván cờ, diễn ra vào buổi chiều ngày 14/09, mọi thứ đã bắt đầu thay đổi đến chóng mặt. Lần giáp chiến lịch sử đó Vương Thiên Nhất được Ban huấn luyện đội tuyển Thẩm Dương bố trí cho cầm tiên thủ và thượng đài gặp gỡ một trong những nhân vật khét tiếng bậc nhất của làng cờ khi đó, chính là danh thủ, kỳ vương, Đặc cấp đại sư ”Đông Bắc Hổ” Triệu Quốc Vinh, người vừa mới năm trước (năm 2008) đã lần thứ 4 vô địch quốc gia.

Vương Thiên Nhất vào trận không hề lo lắng, ngại ngần, mà trái lại rất thoải mái tự tin, sử dụng thế trận quen thuộc và thịnh hành thời bấy giờ là Tiên Nhân Chỉ Lộ chuyển Pháo đầu, đã thăng hoa phong độ xuất thần đánh bại kỳ vương và khiến người xem vô cùng kinh ngạc.

Sách Cờ Tướng Tiếng Trung
Sách Cờ Tướng Tiếng Trung

Đáng quan tâm hơn chính là phong thái tiến thủ của Vương Thiên Nhất đã làm người xem gợi nhớ về hình ảnh năm xưa của một “Thiếu niên Khương Thái Công” Hứa Ngân Xuyên trẻ trung mà lão luyện, chắc chắn lại tinh tế, nội hàm ẩn chứa một tài năng lớn, thâm tàng mà bất lộ. Một ván đấu tuyệt hay báo hiệu trước về sự xuất hiện của một ngôi sao mới trên kỳ đàn Trung Quốc trong tương lai.

Tiếp đà thắng lợi, Vương Thiên Nhất tràn đầy tự tin đăng ký tham gia và bắt đầu chinh phục các danh hiệu Quán quân trong các giải đấu phong trào tiếp theo khi một mình một ngựa Nam chinh Bắc chiến, Đông tẩu Tây bôn, từ Đông qua, Xuân tới, cho đến Hè về Thu sang, không một chiến trường khói lửa nào lại thiếu vắng dấu chân của một kẻ kiêu hùng.

“Túi áo xênh xang ba tấc kiếm

Bụi hồng gió cuốn ngựa cùng xe”.

Ba năm liên tiếp lênh đênh trên bước đường giang hồ (từ 2009-2012) đã trực tiếp tôi luyện lên một Vương Thiên Nhất với bản lĩnh sa trường và một tình yêu đam mê cháy bỏng, nguyện cùng sống chết với kỳ nghệ đã giúp cho tay cờ trẻ đến từ thủ đô Bắc Kinh thực sự bay cao, chẳng khác gì thoát thai hoán cốt, chuyển mình trở thành một nhân vật phong vũ đầy tài ba, có đầy đủ khả năng để mà khuynh đảo thiên hạ.

Thời gian cứ vậy mà thấm thoát thoi đưa. Vương Thiên Nhất giành thắng lợi dồn dập như chẻ trẻ, gần như khó ai có thể cản nổi tại sân chơi cờ tướng từ phong trào cho đến đỉnh cao với việc liên tiếp lập nhiều chiến công hiển hách và vô địch các giải đấu nổi tiếng và chất lượng xuyên suốt từ giải cá nhân toàn tỉnh Liêu Ninh cho đến Bình Sơn Bôi, Ngũ Phương Bôi, Kim Bạc Bôi, Trương Thụy Đồ Bôi, Hưng Hòa Bôi, Dương Tử Câu Bôi, Bì Cách Thành Bôi, Tần Hoàng Đảo Bôi, Sái Luân Trúc Hải Bôi, Trung Hoa quốc thủ tái, giải cá nhân toàn quốc.

Ký giả môn cờ ngày đó luôn luôn túc trực theo dõi sát sao, ngày đêm đưa tin chiến sự, Vương Thiên Nhất thì cứ chiến tích phi thường làm cho kỳ đàn lập tức nổi trận phong ba. Khán giả yêu cờ thì đổ xô đi xem và tìm mọi cách để hiểu thêm về một ngôi sao mới nổi này, người đang thực sự làm mưa làm gió, làm lu mờ hình ảnh các danh tướng đương thời. Danh xưng “Ngoại tinh lai khách” kể từ đó cũng đã ra đời và nhận được nhiều sự yêu mến, quan tâm, ngưỡng vọng từ người hâm mộ khắp nơi.

Phong cách kỳ nghệ của Vương Thiên Nhất trong vòng 3 năm đầu tiên từ khi xuất đạo (năm 2009) dần dần được định hình và trở lên toàn diện, biến hoa đa đoan, phong phú và tinh tế hơn một bậc. Thời kỳ đầu tiên, Vương Thiên Nhất nghiêng về lối chơi tán thủ so đọ nội công để tận dụng năng khiếu trời sinh sau đó để tranh đua hiệu quả hơn trong thời đại mới, Vương Thiên Nhất đã tập luyện và thử nghiệm nhiều loại hình khai cuộc tấn công hiện đại với nhiều biến hóa sáng tạo hơn. Cuối cùng thâu tóm tinh hoa Nam Bắc phái tạo lên một hình ảnh về một đệ nhất cao thủ “công như thác đổ, thủ vững như sơn” mà ngày nay mọi người đều biết đến.

Năm xưa trong thời Tam Quốc dã sử có chép rằng nhân lúc nhàn hạ, Tào Tháo khi đó có mời Lưu Bị đến phủ đệ để uống rượu thưởng mai và bàn chuyện thiên hạ. Tháo thấy Bị lúc đó mãi lênh đênh, chưa có sự nghiệp nhưng nhất định không phải kẻ tầm thường mới dò hỏi “Sứ quân có biết con Rồng nó biến hóa như thế nào chăng”. Lưu Bị thưa “Xin được lắng nghe”. Tháo cười mà nói rằng “Rồng thì lúc to, lúc nhỏ, lúc bay, lúc nấp. Lúc to thì nổi mây phun mù; lúc nhỏ thì thu hình ẩn bóng; khi bay ra thì liệng trong trời đất; khi ẩn thì núp ở dưới sóng. Nay đang mùa xuân, rồng gặp thời biến hóa, cũng như người ta lúc đắc chí, tung hoành trong bốn bể. Rồng ví như anh hùng trong đời.”

Quả thật điều mà Tào Tháo nói đến không sai. Từ ngàn năm nay, hệ tư tưởng triết lý Trung Hoa đã coi Rồng là biểu tượng của vua chúa, là tượng trưng cho bậc anh hùng cái thế ở đời. Trong thế giới kỳ nghệ ngày nay hiếm khi nào người ta vì coi trọng một kỳ thủ mà đem ra so sánh như vậy. Năm xưa có “Thập liên bá” Hồ Vinh Hoa của bến Thượng Hải, đại công cáo thành lập lên kỳ tích trăm năm hiếm gặp khi 10 lần liên tiếp vô địch quốc gia. Lại trở thành người từng vô địch trẻ tuổi nhất và là người vô địch nhiều tuổi nhất trong lịch sử cho nên mọi người mới nhất trí gọi ông ấy là “Phượng hoàng tái sinh” trong kỳ giới. Trải qua thăng trầm của lịch sử thì mấy mươi năm sau mới xuất hiện cụm từ “Long tại nhân gian” để dành riêng cho Vương Thiên Nhất để ám chỉ tài nghệ của Vương cũng ở mức thượng thừa, xứng đáng được sánh ngang.

“Thần Long kiến thủ bất kiến vĩ” chỉ thấy đầu mà chẳng thấy đuôi. Lối chơi trung tàn phong khoáng và bay bổng của Vương Thiên Nhất khi nhập cuộc thực sự rất cuốn hút người xem. Người ta chỉ thấy Vương Thiên Nhất đột nhiên xuất chiêu mà ít khi đoán được dụng ý sau cùng và tất nhiên cùng với kết quả thắng bại sẽ òa lên thán phục khi chứng kiến một chuỗi những chiêu thức phối hợp tuyệt hay và đầy cảm xúc.

“Thời thế tạo anh hùng”, kể từ năm 2013 đến nay, “Ngoại tinh lai khách” Vương Thiên Nhất ở phương Bắc đã cùng với kỳ phùng địch thủ trời sinh là “Thục Sơn thiếu hiệp” Trịnh Duy Đồng ở phương Nam đã cùng nhau sánh bước với nhiều thành tựu nổi bật và dấu ấn kỳ nghệ sâu sắc đã tạo dựng lên hẳn một thời kỳ tranh đấu sục sôi mới cho kỳ đàn Trung Quốc. Đó chính là giai đoạn “Vương Trịnh tranh hùng” với vô vàn những cuộc chiến lừng danh và kinh điển. Trong vòng 10 năm trở lại đây, “Ngoại tinh lai khách” Vương Thiên Nhất thì vẫn tiếp tục cuộc hành trình đầy đam mê của chính mình.

Tài nghệ phi thường của Vương Thiên Nhất là điều người ta phải công nhận vẫn được duy trì ở 1 mức độ ổn định đáng kinh ngạc. Từ chỗ chỉ là một nhân vật vô danh trên chiến trường kỳ nghệ bỗng chốc “nhất bộ đăng thiên” trở thành “Ngoại tinh lai khách” nổi tiếng và đình đám của làng cờ rồi bước tới đỉnh cao của danh vọng trở thành một “Chiến thần” thực thụ, giữ vững uy danh và vị thế của mình bất chấp mọi nỗ lực vươn lên tranh đấu của quần hùng khắp nơi.

Vương Thiên Nhất giờ đây đã hoàn thiện hơn khi càng đánh càng hay, tuyệt chiêu “Thiên ngoại phi tiên” mỗi lần xuất hiện đều làm đối thủ kinh sợ buông đao và làm cho khán giả yêu cờ chứng kiến trở lên phấn khích cao độ. Không phải ngẫu nhiên các danh hiệu lớn trong vòng 10 năm qua chủ yếu đều về tay Vương Thiên Nhất và vị trí số 1 của Trung Hoa kỳ nghệ, “đương kim đệ nhất bảng anh hùng” đã không thể đổi chủ khi Vương Thiên Nhất thiết lập lên một khoảng thời gian thống trị kỳ đàn dài kỷ lục, nó đã vượt xa hơn hẳn so với các cao thủ tiền bối năm xưa.

“Ngọc diện thần quân” Tưởng Xuyên, chủ tướng của quân đoàn Bắc Kinh và cũng là đồng đội trước đây với Vương Thiên Nhất, cũng đã từng leo lên vị trí số 1 của Bảng anh hùng với hệ số ELO chạm ngưỡng 2700 điểm đầy mơ ước. Khi đó người ta gọi anh là Siêu đại kiện tướng. Tuy nhiên chẳng một ai trong giới cờ bấy giờ cho rằng, một ngày nào đó Trung Hoa kỳ nghệ sẽ có nhân vật siêu quần có thể chạm ngưỡng hệ số ELO đạt mốc 2800 điểm. Vì điều đó là quá khó và gần như không thể xảy ra trong thời điểm hiện nay khi trình độ các cao thủ tuyến đầu cảm giác đều rất cân bằng, thắng thua trong loạt thi đấu cờ chậm là vô cùng khó nói.

Tuy nhiên khi mà tổng kết của Hiệp hội cờ tướng Trung Quốc vào cuối năm 2021 được công bố vào ngày 01/01/2022 lúc đó khán giả yêu cờ khắp nơi bắt đầu râm ran bình luận và đặt kỳ vọng lớn hơn về một kỳ tích có thể xảy ra trong tương lại khi 2 nhân vật nổi tiếng nhất bây giờ là “Ngoại tinh lai khách” Vương Thiên Nhất và “Thục Sơn thiếu hiệp” Trịnh Duy Đồng đều đồng loạt bứt tốp và vượt ngưỡng ELO 2700 điểm một cách vô cùng ngoạn mục khi giành chiến thắng liên tiếp trong giai đoạn cuối năm.

Cuộc chiến tay đôi, thủy hỏa bất dung giữa 2 kỳ thủ này vốn được xem là “Tuyệt đại song kiêu” của giới cờ lại chính thức bùng nổ trong câu chuyện xem ai mới thực sự là bá chủ kỳ đàn và là người đầu tiên phá vỡ mọi kỷ lục để bước chân vào ngôi đền “Vũ hóa tu tiên” chỉ dành riêng cho những ai miệt mài tu luyện đến cảnh giới tối cao vượt ngưỡng điểm số ELO trên 2800 điểm.

Mùa thu năm 2022, Vương Trịnh lại tiếp tục tranh hùng, không hẹn mà gặp,Vương Thiên Nhất và Trịnh Duy Đồng theo từng cách thức khác nhau đã lại cùng nhau góp mặt trong trận chung kết tại giải thi đấu “Thượng Hải Bôi lần thứ 2” diễn ra trên tầng thượng của tòa nhà “Thân Thành chi tháp” cao nhất Trung Quốc bây giờ. Đó chắc chắn sẽ là một trận sinh tử đại chiến không thể nào bỏ qua. Vương Thiên Nhất lẫn Trịnh Duy Đồng khi này đã mang tất cả niềm tin đặt cược toàn bộ vốn liếng của mình cho trận đại chiến đỉnh cao ở Thượng Hải bởi họ đang sở hữu một hệ số ELO vượt bậc và bám rất sát nhau trên Bảng anh hùng, đồng thời cả hai người đều đang tập trung tối đa cao độ trong vòng đấu loại và thi đấu cực kỳ xuất sắc để đả bại các lộ anh hùng khác trên bước đường tiến vào trận chung kết. Người nào thắng trong trận đấu CK này gần như sẽ có tất cả, từ danh hiệu, tiền thưởng cho đến cơ hội bay cao để có thể chiếm lĩnh vị trí số 1 và mơ về một ngày mai tươi sáng khi mà được đà sẽ có thể “Vũ hóa tu tiên”.

Trong trận chiến đó, “Ngoại tinh lai khách” Vương Thiên Nhất đã mang theo khát vọng và giấc mơ kỳ nghệ cuối cùng lại tỏ ra xuất sắc hơn khi “xuất thần nhập hóa” phòng thủ siêu tuyệt từ trong gian nan khổ ải đã lật ngược thế cờ ngoạn mục theo cái cách mà đại danh thủ, kỳ vương khoáng thế năm xưa là “Thập liên bá” Hồ Vinh Hoa đến tận nơi xem cũng phải nói lời khen ngợi. Thắng trận đấu lịch sử trước Trịnh Duy Đồng tại Thượng Hải không khác gì “Nhất tiễn hạ song điêu”, Vương Thiên Nhất một mình xuất mã,đạp tuyết băng rừng, băng băng tiến về phía trước.

“Một bầu nhiệt huyết dâng tràn

Ung dung phi ngựa giữa ngàn trăng sao”

Vương Thiên Nhất
Vương Thiên Nhất

Sau giải “Thượng Hải Bôi 2022” trở đi khi năng lực và tinh thần được giải phóng, Vương Thiên Nhất gần như không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Sau cúp vô địch giải cờ tướng mừng xuân mới “Hạ Tuế Bôi 2023” ở Thâm Quyến, Vương Thiên Nhất tham gia Ngũ Dương Bôi lần thứ 30 rồi sau đó là hội quân với đồng đội ở Hàng Châu tham gia chiến dịch lượt về của Giáp cấp liên tái 2022 vẫn còn đang dang dở tại thành phố Nghi Xuân tỉnh Giang Tây. Đây sẽ là chiến dịch khó khăn bậc nhất trong sự nghiệp chơi cờ của “Ngoại tinh lai khách” vì danh hiệu đồng đội không thể chỉ do một mình Vương Thiên Nhất gánh vác mà còn phải có sự nỗ lực hỗ trợ của nhiều người.

Hẹn ước 5 năm mà Vương Thiên Nhất đã hứa với Hàng Châu có thể sẽ trở lên vô nghĩa nếu Hàng Châu tiếp tục câu chuyện thăng trầm đầy nước mắt. Tuy nhiên trong những thời điểm then chốt nhất, yếu tố thiên tài của Vương Thiên Nhất lại được dịp phát huy. “Ngoại tinh lai khách” cuối cùng đã vượt qua được chính mình trong lúc toàn đội trông cậy vào anh, một “Chiến thần” đúng nghĩa với tỷ lệ sát thương vô địch và thắng suất có một không hai.

Ngày 22/02/2023: Vương Thiên Nhất cùng đội tuyển Hàng Châu chính thức đăng quang Giáp cấp liên tái khi trực tiếp đánh bại đội tuyển Hà Nam trong trận chung kết đầy cảm xúc, chấm dứt cơn khát danh hiệu Quán quân của đội này trong nhiều năm thăng trầm chinh chiến. Vương Thiên Nhất lập kỷ lục 6 lần giành danh hiệu Xạ Thủ Vương. Lời hứa năm xưa trở thành hiện thực.

Ngày 01/03/2023: Vương Thiên Nhất cầm tiên thủ kích bại “Đại Chùy” Thân Bằng, nhân vật xếp hạng 4 kỳ đàn trong trận chung kết giải thi đấu “Bằng Thành Bôi” qua đó bảo vệ thành công ngôi vị Quán quân đồng thời tiến sát đến cánh cửa của ngôi đền tu tiên.

Ngày 27/04/2023: Vương Thiên Nhất vô địch nội dung cờ chớp tại giải “Bạc Châu Bôi” tinh thần trở lên hăng hái lạ thường trước khi tiến về Quảng Châu chuẩn bị cho đại hội anh hùng lớn nhất trong năm là giải cá nhân toàn quốc nơi mà Vương Thiên Nhất không muốn ra về tay trắng cùng nỗi niềm cay đắng như trước đó 2 năm.

Ngày 07/05/2023: Vương Thiên Nhất hoàn thành tâm nguyện vô địch giải cá nhân toàn quốc lần thứ 4 trong sự nghiệp khi bước lên bục vinh quang giành vòng nguyệt quế để sánh ngang cùng với “Ma kỳ” Dương Quan Lân, “Kỳ thánh” Lý Lai Quần và “Đông Bắc Hổ” Triệu Quốc Vinh trước khi nghĩ đến khả năng xô đổ kỷ lục của bộ đội “Lĩnh Nam song hùng” Lữ Khâm và Hứa Ngân Xuyên. Trong giải đấu này, Vương Thiên Nhất thi đấu với độ ổn định rất cao, bất bại trong suốt quá trình thi đấu, đánh bại 6 đối thủ khó khăn, hệ số ELO vì vậy chỉ có tiến lên chứ không lui lại.

Chưa dừng lại ở trên,trong khi nhiều cao thủ kỳ đàn lũ lượt trở ra về,nghỉ ngơi sau một chiến dịch giải cá nhân kéo dài và căng thăng, Vương Thiên Nhất lại tức tốc bay tới Giang Tô để kịp thời hội chiến trong giải cờ tướng Tượng kỳ đại sư thanh niên Trung Quốc tranh cúp “Cao Cảng Bôi 2023” một chiến trường phúc địa của “Ngoại tinh lai khách” khi mà Vương Thiên Nhất đã từng 5 lần vô địch nơi đây.

Mọi người đều hiểu tại sao Vương Thiên Nhất không hề quản ngại đường xa khó nhọc lại tiếp tục xả thân tại giải đấu này bởi khoảng cách đến với “Vũ hóa tu tiên” đang rất gần nhưng cũng vì thế có thể sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro và mạo hiểm hơn đặc biệt sau khi Vương Thiên Nhất đã vắt kiệt sức mình tại chiến dịch giải cá nhân trước đó. Các đối thủ tại Cao Cảng Bôi có thể yếu hơn nhưng nếu xảy chân dù chỉ một trận cũng đủ kéo tụt khả năng với tới “Vũ hóa tu tiên” ra xa hơn nữa. Nhưng đời người mấy khi có thể có cơ hội để được lựa chọn hoặc chấp nhận đánh đổi để đạt được ước mơ!

“Xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt”. Ngày 11/05/2023 : Vương Thiên Nhất đại phá kiện tướng Giang Tô là Tôn Dật Dương trong trận chung kết sau 44 hiệp so tài để qua đó hoàn thành giấc mộng tu tiên khi Vương Thiên Nhất chính thức chạm ngưỡng hệ số ELO 2800 điểm và là kỳ thủ đầu tiên trong lịch sử cờ tướng Trung Quốc đạt đến cảnh giới tối cao để hiên ngang bước vào ngôi đền “Vũ hóa tu tiên” dành riêng cho những nhân vật anh hùng hiếm có.

“Đường xa sắc ngựa không phai

Lưng tròng cung kiếm trên vai mộng đời”

Vương Thiên Nhất chỉ trong vòng chưa đầy 15 năm từ chỗ chỉ là một chàng trai trẻ tràn đầy nhiệt huyết, một mình một ngựa, tung hoành khắp nơi, sau lại trở thành một hiệp khách cô đơn nay đây mai đó nhưng với tài năng đặc biệt hiếm có trời cho đã từng bước vượt lên chinh phục những đỉnh cao của kỳ nghệ.

Từ thời điểm chỉ là một hiện tượng thú vị và đáng quan tâm, được xưng tụng là “Ngoại tinh lai khách” và ”Long tại nhân gian” cho đến khi dốc toàn lực cống hiến, truy cầu cảnh giới đam mê cộng thêm tinh thần chiến ý bay cao cùng với một kỹ năng chuyên môn toàn diện và hoàn hảo đã tạo lên vô số danh cuộc cờ tướng kinh điển và ngoạn mục, phá vỡ mọi kỷ lục trước đây để rồi đến khi đạt đến cảnh giới tối cao chưa từng xuất hiện như “Vũ hóa tu tiên” đã góp phần nâng cao mức độ nhận thức cũng như khả năng cảm nhận, học hỏi, nghiên cứu thế giới kỳ nghệ bao la mà dạt dạo vô tận của đông đảo khán giả yêu cờ khắp mọi nơi.

Mời bạn tham gia group Hội những người yêu cờ để cùng nhau phát triển kỳ nghệ nhé.

1 bình luận

Khách 12/12/2023 at 8:12 chiều

Hay quá

Trả lời

Góc đàm đạo