Chuyện Cờ Tướng

Hứa Ngân Xuyên Đã Tuyên Bố Giải Nghệ?

Hứa Ngân Xuyên giải nghệ? Sự thật như thế nào?

Mời các bạn cùng đọc bài dịch rất hay của anh Trùm Buôn Lậu.

Nhìn vào Thế giới cờ tướng, nếu trước đây “Yên triệu kiêu tử” Lý Lai Quần là người đầu tiên dũng cảm “gác kiếm” khi đang ở độ chín sự nghiệp và chuyển sang kinh doanh, để lại bao tiếc nuối trong lòng người hâm mộ thì nay lại có một “danh kỳ” khiến chúng ta phải nhắc đến. Không muốn phải suốt ngày chiến đấu trên bàn cờ, đó là lý do tại sao Hứa Ngân Xuyên kiên quyết lựa chọn biến mất trên kỳ đàn khi anh ta vẫn còn sung sức.


Kể từ khi bị đánh bại bởi những kỳ thủ trẻ như Vương Thiên Nhất trong Giải cờ tướng cá nhân toàn quốc năm 2014, Hứa Ngân Xuyên bắt đầu nghi ngờ bản thân và cảm thấy rằng đã đến lúc mình cần phải quy ẩn giang hồ. Kể từ năm 2014, Hứa Ngân Xuyên về cơ bản không tham gia các giải đấu khác ngoại trừ Giáp Cấp Liên Tái và Bích Quế Viên Bôi, không phải anh ta sợ thua mà chỉ là cảm thấy chán khi phải chiến đấu trên bàn cờ.


Hứa Ngân Xuyên từng nói trong một cuộc phỏng vấn: “Thực ra tôi luôn có một ước mơ, đó là viết một bộ sách và làm video dạy học để nâng tầm cờ tướng một cách có hệ thống, để chúng có thể được tái sử dụng nhiều lần, tôi muốn để lại thứ gì đó cho thế giới cờ tướng sau này. Nhưng khối lượng công việc không nhỏ, đòi hỏi rất nhiều thời gian và sức lực, vấn đề lớn nhất của tôi bây giờ là thiếu thời gian.”


Để có thêm thời gian rảnh rỗi cho bản thân, Hứa Ngân Xuyên không chỉ sớm từ chức công việc hành chính ở Quảng Đông, năm 2022 Hứa gia còn tuyên bố không tham gia Giáp Cấp Liên Tái nữa và tuyên bố giải nghệ không chính thức trong nước mắt trên livestream. Bằng cách này, anh có nhiều thời gian hơn để thực hiện mong muốn của mình, đây là một điều tốt cho phần lớn người hâm mộ cờ tướng.

Hứa Ngân Xuyên giải nghệ

Trong một tuyên bố không chính thức


Hứa Ngân Xuyên sinh năm 1975 tại Huệ Lai, tỉnh Quảng Đông. Bắt đầu học cờ từ năm 5 tuổi, từng theo học huấn luyện viên cờ tướng nổi tiếng toàn quốc Chương Hán Cường, vào đội tuyển tỉnh Quảng Đông năm 11 tuổi, vô địch giải trẻ toàn quốc năm 13 tuổi. Từ năm 1988, anh đã trở thành một trong những kỳ thủ chủ lực của đội Quảng Đông, điều này đủ để phản ánh thiên tư về cờ của Hứa Ngân Xuyên. Năm 1992, anh vô địch đồng đội nam Giải Cờ Tướng Châu Á lần thứ 7 cho đội tuyển Trung Quốc, cùng năm đó được tấn phong Quốc tế Đại sư.


Thành tích ấn tượng của Hứa Ngân Xuyên không phải vô cớ, anh ấy học cờ rất chăm chỉ. Sau khi vào đội tuyển tỉnh, ngày nào anh ấy cũng đến phòng huấn luyện đúng giờ, anh ấy luyện tập khoảng 6 tiếng mỗi ngày, khi những kỳ thủ khác đã ra về anh vẫn ngồi một mình thẩm cờ. Trong Giải vô địch cá nhân cờ tướng toàn quốc năm 1993, Hứa Ngân Xuyên mới 18 tuổi đã giành chức vô địch với 8 trận thắng, 4 trận hòa và 1 trận thua, giành được 10 điểm, trở thành kỳ vương trẻ nhất trong 30 năm sau Hồ Vinh Hoa. Sự tự tin mỗi ngày một lớn, anh ấy càng luyện tập chăm chỉ hơn với khát vọng trở thành võ lâm minh chủ.


Bắt đầu từ năm 1991, “Dương Thành Đại Soái” Lữ Khâm bắt đầu thay thế Hồ Vinh Hoa trở thành kỳ thủ có điểm số elo cao nhất. Cũng chính từ năm này, sự trỗi dậy mạnh mẽ của Hứa Ngân Xuyên đã khiến tất cả các kỳ thủ hàng đầu đều khó có thể vượt qua. Lữ Khâm mặc dù biết rằng ngôi vị của mình đang bị lung lay dữ dội nhưng chỉ đành bất lực khi không tài nào ngăn cản. Trước sự ngạc nhiên của kỳ đàn, chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Hứa Ngân Xuyên đã lật đổ ngôi vị võ lâm minh chủ của Lữ Khâm. Sau khi trở thành kỳ thủ số một, hành trình cờ tướng của Hứa Ngân Xuyên bắt đầu suôn sẻ hơn, các cao thủ cạnh tranh đều đã mềm lòng, kỳ thủ duy nhất có thể so tài với anh ta đương nhiên là sư huynh Lữ Khâm.


Với sự thống trị của Hứa Ngân Xuyên, các cựu vương như Liễu Đại Hoa hay Hồ Vinh Hoa rất khó giành chức vô địch, tỷ lệ thắng của Hứa Ngân Xuyên trước Hồ Vinh Hoa là hơn 60%, và trước Liễu Đại Hoa, Vu Ấu Hoa, Từ Thiên Hồng, Lý Lai Quần, Đào Hán Minh và những người khác đều hơn 80%. Liễu Đại Hoa thừa nhận rằng đối thủ duy nhất mà ông không thể đánh bại là Hứa Ngân Xuyên, ngay cả Lữ Khâm đang ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp vẫn thắng ít hơn và thua nhiều hơn khi gặp sư đệ. Trong khoảng thời gian Hứa Ngân Xuyên thống trị kỳ đàn, nếu bất kỳ người chơi cờ nào có thể thắng anh ta một ván, người đó có thể khoe khoang suốt mười tám năm!


Thời đỉnh cao của Hứa Ngân Xuyên các kỳ vương gặp anh đã khó, các kỳ thủ tuyến hai lại càng khó hơn, chẳng hạn như Vương Bân, Trương Cường, Kim Ba và Diêm Văn Thanh, v.v … Tất nhiên, Trương Cường và Diêm Văn Thanh là những người buồn nhất trong số những người này. Trương Cường là người giỏi hơn, anh ấy thậm chí còn đánh bại Hứa Ngân Xuyên trong Đại hội Thể thao Toàn Quốc năm 2010, còn Diêm Văn Thanh chưa từng đánh bại Hứa Ngân Xuyên một lần nào trong sự nghiệp của mình.


Mỗi khi Diêm Văn Thanh có cơ hội trở thành kỳ vương thì Hứa Ngân Xuyên lại xuất hiện chặn đứng. Trong Giải cá nhân toàn quốc năm 1993, Diêm Văn Thanh có hi vọng giành chức vô địch, nhưng khi anh ta chuẩn bị thực hiện được giấc mơ thì Hứa Ngân Xuyên ngay lập tức dập tắt. Giải cá nhân toàn quốc năm 1994, hai người này lại gặp nhau, giang hồ mạt lộ, Diêm Văn Thanh thua thê thảm hơn. Trong các cuộc thi cá nhân tiếp theo vào năm 1998 và 2005, Diêm Văn Thanh đã gặp Hứa Ngân Xuyên hai lần và cuối cùng cả hai đều thua. Sau trận thua năm đó, Diêm Văn Thanh tuyên bố giải nghệ để tập trung vào dạy học khi chỉ mới 38 tuổi. “Bố cục chuyên gia” chỉ có thể ngẩng đầu lên trời mà than khóc: Trời sinh Du sao còn sinh Lượng, Trời sinh Diêm sao còn sinh Hứa.
Hứa Ngân Xuyên không chỉ là “kẻ thù” không đội trời chung của Diêm Văn Thanh mà còn là “kẻ thù” của tất cả những kỳ thủ khác, “động núi thì dễ, nhưng thật khó “lay chuyển” được Ngân Xuyên”, đây là sự thừa nhận của kỳ đàn. Thời kỳ hoàng kim của Hứa Ngân Xuyên kéo dài khoảng 20 năm, trong khoảng thời gian này anh đã giành được 6 chức vô địch cá nhân cờ tướng toàn quốc, ít hơn so với 14 của Hồ Vinh Hoa, đồng thời giành được 7 chức vô địch Ngũ Dương Bôi, ít hơn với 11 của Lữ Khâm.

Hứa Ngân Xuyên Tự Truyện
Hứa Ngân Xuyên giải nghệ?

Ngoài cờ tướng, Hứa Ngân Xuyên còn thích thư pháp và viết thư pháp rất giỏi. Tại Đông Hồ Kỳ Viện ở Quảng Đông, Hứa Ngân Xuyên có treo một câu thư pháp:” Bán bích sơn hà bán công thủ, bán tranh thành bại bán ngộ đạo” – (Một nửa bàn cờ nửa công thủ, nửa tranh thành bại nửa ngộ đạo). Mặc dù ý nghĩa của câu thư pháp này khá tao nhã, nhưng đọc hơi cứng và không có vần điệu. Trên thực tế, trong mắt nhiều người, tâm lành hướng về triết lý Phật giáo của Hứa Ngân Xuyên không phù hợp cho các môn thể thao cạnh tranh. Bản thân các môn thể thao cạnh tranh cần có sự máu chiến và tính tranh giành. Nếu một người chơi cờ không quan tâm đến thắng thua thì anh ta sẽ rất khó có sự thăng tiến, và sự sa sút của Hứa Ngân Xuyên trong thế giới cờ tướng liên quan nhiều đến việc anh ta xem chuyện thắng thua nhẹ tựa lông hồng.


Hứa Ngân Xuyên là một người rất nguyên tắc, đối với một kỳ thủ hàng đầu như anh đương nhiên sẽ có rất nhiều cơ hội làm ăn, nhưng chỉ cần không có liên quan đến việc quảng bá cờ tướng Hứa Ngân Xuyên sẽ ngay lập tức từ chối dù kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng chỉ cần liên quan đến cờ tướng, cho dù không có tiền anh cũng sẽ đi. Ví dụ như trong giải cờ nhanh Quảng Kỳ Bôi năm nay, ban tổ chức đã mời Hứa Ngân Xuyên đến dạy cờ tướng, anh ngay lập tức xách ba lô lên và đi mà không đề cập đến thù lao, hay như trước đây anh từng dạy cờ tướng miễn phí tại Việt Nam trong một tháng và vì điều này mà bỏ lỡ hai cuộc thi quan trọng trong nước.


Trong những năm gần đây, Hứa Ngân Xuyên cũng đã thực hiện nhiều nỗ lực kiếm tiền khác nhau, và cách kiếm tiền của anh ta đã gây ra nhiều đánh giá trái chiều từ phần lớn người hâm mộ cờ tướng: Phương thức xem livestream trả phí. Để xem chương trình phát sóng trực tiếp của anh ấy bạn phải bỏ ra 6 nhân dân tệ (khoảng 21,000 vnđ). Một số người hâm mộ cờ tướng khá không hài lòng với điều này nên họ đã phong cho Hứa Ngân Xuyên danh hiệu Hứa Lục Nguyên (Hứa 6 tệ). Tôn Hạo Vũ, người cũng thường livestream cờ tướng, cũng chỉ trích khá mạnh mẽ về việc thu phí livestream của Hứa gia, anh nói rằng nước đi của Hứa Ngân Xuyên là “nhặt được hạt vừng, ném đi dưa hấu”.


Những nỗ lực của Hứa Ngân Xuyên chưa bao giờ dừng lại. Vào tháng 11 năm 2021, anh bắt đầu bán hàng trên livesteam, đơn đặt hàng ào ạt. Vào năm 2022, Hứa Ngân Xuyên có hơn 2 triệu người theo dõi trên Douyin, có ngày đơn đặt hàng rượu do anh quảng cáo đạt doanh số hơn 4 triệu nhân dân tệ (khoảng 14 tỷ vnd), theo hoa hồng 10% thì thu nhập một lần của Hứa Ngân Xuyên khoảng 40 vạn nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ vnd). Đối với việc bán hàng online của Hứa Ngân Xuyên, một số người hâm mộ cờ tướng đã nhận xét rằng “một kỳ vương cong lưng vì tiền, điều đó thật đáng xấu hổ”.

Hứa Ngân Xuyên trên Douyin
Hứa Ngân Xuyên trên Douyin


Sự chuyển nghề của “ông vua cờ” một thời Hứa Ngân Xuyên được coi là thành công, điều này khiến kỳ thủ số một là Vương Thiên Nhất phải thừa nhận. Nói về buổi phát sóng trực tiếp của Hứa Ngân Xuyên, Vương Thiên Nhất nhận xét: “Không nghi ngờ gì nữa, nhìn vào số lượng người hâm mộ Hứa tiên, đối với tôi, anh ấy đã là một người nổi tiếng trên Internet, nếu tôi có thể kiếm được hàng trăm nghìn đô la chỉ với một lần bán hàng như anh ấy, tôi sẽ từ bỏ việc tham gia nhiều cuộc thi.” Trước đây, ở giai đoạn khó khăn nhất trên lộ trình độc bá thiên hạ của Vương Thiên Nhất khi bị nhiều kỳ thủ tố sử dụng software trong thi đấu, chính Hứa Ngân Xuyên là người đầu tiên đứng ra bảo vệ và thừa nhận tài năng của Vương Thiên Nhất. Bởi Hứa tiên hiểu được cảm giác của một kỳ thủ trẻ trong thời gian ngắn có thể trấn áp quần hùng, tất nhiên sẽ nhận nhiều sự ganh tỵ đến từ người khác.


Có thể nói, mỗi một nước đi của Hứa Ngân Xuyên đều gây tranh cãi khá lớn, bất kể đó là việc rút lui khỏi kỳ đàn, tính phí khi phát sóng trực tiếp hay bán hàng online. Dù cho thế nào đi nữa, Hứa Ngân Xuyên đã “lột xác” thành công như Lý Lai Quần, và thật hoàn hảo khi sống cuộc sống mà anh ấy muốn!
Theo Trung Hoa Kỳ Nghệ, Trùm Buôn Lậu sưu tầm, lược dịch và bổ sung.

Nguồn: Facebook Trùm Buôn Lậu

Góc đàm đạo